Máy Lạnh Chiller Là Gì? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Bạn Cần Biết

Đăng bởi admin vào lúc 01/03/2021 - 4565

Trong hệ thống làm lạnh công nghiệp ngày nay, ngoài việc sử dụng điều hòa trung tâm VRV hay VRF ra thì việc sử dụng máy lạnh Chiller là thật sự cần thiết. Nhưng vẫn còn rất nhiều người tiêu dùng băn khoăn không biết máy lạnh Chiller là gì? Cấu tạo ra sao? Hoạt động như thế nào? hay khi nào thì sử dụng chúng? Trong bài viết này, MEIVIETNAM sẽ giúp bạn giải đáp được hết các thắc mắc đó. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Định nghĩa máy lạnh Chiller là gì? Hệ thống Chiller là gì?

Máy lạnh Chiler là được hiểu là máy sản xuất ra nước lạnh để cung cấp tới các tải của công trình. Nó được sử dụng chủ yếu trong công nghiệp. Nên chúng ta thường dùng lắp đặt cho các nhà máy công nghiệp lớn, các trung tâm thương mại lớn

Hệ thống máy lạnh Chiller là hay còn được gọi là hệ thống điều hòa trung tâm Chiller (Chiller central air conditioning system) là loại máy phát sinh ra nguồn lạnh để làm lạnh các đồ vật, thực phẩm, là máy sản xuất nước lạnh dùng trong hệ thống điều hòa không khí trung tâm, sử dụng nước là chất tải lạnh. Nước sẽ được làm lạnh qua bình bốc hơi (thường vào 12 độ và ra 7 độ).

Máy lạnh Chiller là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động bạn cần biết

Cấu tạo và phân loại  máy lạnh Chiller

Cấu tạo của Chiller

Cấu tạo của  máy lạnh Chiller gồm 4 thiết bị chính của chu trình nhiệt căn bản là máy nén, van tiết lưu, thiết bị ngưng tụ và thiết bị bay hơi. Ngoài ra có thêm 1 số thiết bị khác. Thường thì máy lạnh Chiller được sản xuất nguyện cụm không tách rời. Chiller phải đạt tiêu chuẩn theo ARI .

Máy lạnh Chiller là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động bạn cần biết

Cấu tạo của Chiller

Phân loại  máy lạnh Chiller 

Máy lạnh Chiller được chia thành 3 loại chính sau: 

– Thứ nhất: dựa vào Máy nén (Priston, trục vít, ly tâm, xoắn ốc,…)

– Thứ 2 dựa vào loại thiết bị ngưng tụ:

+ Chiller giải nhiệt nước (water chiller) là một hệ máy làm lạnh nước công nghiệp. Nhiệt độ nước mà hệ thống máy lạnh Chiller tạo ra từ 6 độ C ~ 300 C (nhiệt độ bình thường của nước là 30 độ C). Nếu chỉ cần nhiệt độ khoảng 300C cho nhu cầu sản xuất thì chỉ nên dùng tháp giải nhiệt nước (Cooling tower). Tháp giải nhiệt hạ nhiệt độ nước nóng từ quá trình sản xuất 90oC ~ 40oC xuống nhiệt độ nước môi trường 30oC. Đây cũng là nhiệt độ phù hợp cho nhu cầu sản xuất nếu chỉ cần nhiệt độ khoảng 30o C.

+ Chiller giải nhiệt gió (air cooling chiller) là hệ thống áp dụng nguyên lý làm lạnh cưỡng bức bằng ga tương tự như hệ thống giải nhiệt nước. Nhưng cấu tạo của nó có 1 số khác biệt.

  • Chiller giải nhiệt gió không sử dụng tháp giải nhiệt để giải nhiệt gas mà dùng quạt hút cưỡng bức để giải nhiệt
  • Chiller giải nhiệt gió hiệu suất lạnh của nó kém hơn chiller giải nhiệt nước rất nhiều, chỉ bằng 70% hiệu suất làm lạnh. Cần phải bảo dưỡng thường xuyên.

>>Đọc ngay: Chiller giải nhiệt gió Hitachi dòng AZ(P)Y1

– Thứ 3 dựa vào thiết bị hồi nhiệt (Heat Recovery)

>>Xem thêm: Hệ thống Chiller là gì? Những lưu ý khi lắp đặt máy làm lạnh Chiller

Nguyên lý hoạt động của  máy lạnh Chiller

Máy lạnh Chiller hoạt động dựa trên các nguyên lý nhiệt học, áp dụng sự chuyển đổi lý tính trạng thái vật chất: Hơi nước ngưng tụ thành chất lỏng, chất lỏng ngưng tụ thành chất rắn.

Ở quá trình thu nhiệt trong hệ thống Chiller, nước được chuyển hóa từ thể rắn sang lỏng rồi sang khí sẽ có tính chất thu nhiệt. Tức là dùng nhiệt môi trường xung quanh, làm mát môi trường và giảm nhiệt độ. Nếu xảy ra ngược lại sẽ là quá trình tỏa nhiệt.

Hệ thống máy lạnh Chiller thường áp dụng quá trình hóa lỏng sang khí (bay hơi nước) để thu được nhiệt xung quanh và làm lạnh chúng: gas lỏng bay hơi và thu nhiệt từ nước khiến nước lạnh đi theo yêu cầu.

Ngược lại, gas ở trạng thái áp suất thấp sẽ bị nén lại bởi máy nén gas lạnh. Lúc này gas đang ở trạng thái hơi áp suất cao. Khi dàn ống đồng thổi gió hoặc từ Cooling water đưa gió vào để làm thành gió lạnh thì gas sẽ được giải nhiệt và chuyển sang trạng thái lỏng (hiện tượng thu nhiệt). Tất cả nằm trong 1 chu trình kín. Trạng thái lỏng và hơi của gas được điều chỉnh bằng van tiết lưu.

Máy lạnh Chiller là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động bạn cần biết

Nguyên lý hoạt động của hệ thống Chiller

Hãng Chiller nào tốt nhất hiện nay?

Hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất điều hòa Chiller với các mẫu mã kiểu dáng khác nhau. Việc chọn mua được thương hiệu nào tốt nhất hiện nay không chỉ dựa vào chất lượng mà còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng cũng như tài chính kinh tế của bạn. Chiller Daikin, Chiller HitachiChiller Carrier là những cái tên được lọt vào top các sản phẩm máy lạnh Chiller được người tiêu dùng chọn mua nhiều nhất. Vậy bạn nên cân nhắc về mục đích sử dụng và tài tính của mình để mua được sản phẩm phù hợp.

Ngoài ra, việc chọn được địa chỉ mua hàng uy tín, chính hãng là rất cần thiết. Hiện trên thị trường có rất nhiều các cửa hàng, điện máy kinh doanh mặt hàng này. Nhưng để chọn mua được sản phẩm chính hãng, giá rẻ không phải dễ. MEIVIETNAM chuyên cung cấp các sản phẩm hệ thống máy lạnh Chiller chính hãng, giá rẻ. Chúng tôi cam kết:

  • 100% sản phẩm chính hãng
  • Bảo hành dài hạn
  • Giá tốt nhất thị trường

=> Các bài viết liên quan: 

Mọi thắc mắc về sản phẩm cũng như tư vấn báo giá sẽ được giải đáp thông qua:

Công Ty TNHH Kỹ Thuật MEI Việt Nam
Add: Số 17, ngách 24/99, Giáp Bát-Hoàng Mai-Hà Nội
Phone :0368 492 566 – 024 36 343 115  Website/ https://meivietnam.vn/