Chiller Là Gì? Ứng Dụng Máy Làm Lạnh Nước Chiller Trong Công Nghiệp

Đăng bởi admin vào lúc 27/08/2021 - 3961

Chiller làm lạnh nước là thiết bị được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp hiện nay. Vậy Chiller là gì? Ứng dụng gì trong công nghiệp? Trong bài viết này, MEI Việt Nam sẽ chia sẻ đến bạn một số ứng dụng tiêu biểu của hệ thống máy làm lạnh nước công nghiệp.

1. Chiller là gì?

Chiller hay máy làm lạnh nước Chiller là máy để sản xuất nước lạnh cung cấp tới tải của các công trình. Máy Chiller thường được lắp đặt tại các siêu thị hay các nhà máy.

Hệ thống máy lạnh Chiller còn được biết đến với tên gọi điều hòa trung tâm Chiller. Đây là loại máy sản sinh ra nguồn lạnh để làm lạnh thực phẩm, các đồ vật. Hệ thống Chiller là loại máy được dùng sản xuất nước lạnh dùng cho hệ thống điều hòa trung tâm, sử dụng nước là chất tải lạnh.

Hệ thống Chiller gồm 4 máy chính: máy nén, thiết bị ngưng tụ, van tiết lưu, thiết bị bay hơi. Ngoài ra, còn một số thiết bị phụ khác. Hệ thống máy lạnh Chiller sản xuất theo cụm không tách rời và phải đạt chuẩn ARI.

Việc phân loại hệ thống này dựa vào nhiều cách khác nhau : theo máy nén (ly tâm, xoắn ốc, piston, trục vít), theo thiết bị giải nhiệt gió, theo thiết bị giải nhiệt nước, loại thiết bị hồi nhiệt,…

Chiller là gì? Ứng dụng máy làm lạnh nước Chiller trong công nghiệp

Ảnh minh họa: Chiller là gì? Ứng dụng hệ thống hệ thống Chiller làm lạnh nước trong công nghiệp

>>Xem thêm: Tìm hiểu về Chiller giải nhiệt gió và Chiller giải nhiệt nước

2. Ứng dụng của hệ thống Chiller làm mát nước trong công nghiệp là gì?

2.1 Ứng dụng Chilller làm lạnh nước trong ngành công nghiệp nhựa

Việc kiểm soát nhiệt độ khuôn nhựa là rất cần thiết. Để làm được điều này, người ta dùng những thiết bị có tác dụng làm mát khuôn. Thường thì khuôn ép có yêu cầu nhiệt độ làm mát khoảng 30 độ C, nhà máy sẽ trang bị tháp giải nhiệt Cooling tower để hạ nhiệt.

Để giải nhiệt khuôn ép nhựa, người ta phải sử dụng máy làm mát nước Chiller. Bên cạnh đó còn một số trường hợp mà nhà máy nhựa phải sử dụng nước lạnh được cung cấp bởi hệ thống máy lạnh Chiller.

  • Những sản phẩm yêu cầu định hình khuôn ép với nhiệt độ thấp. Chẳng hạn, như bút bi cần nhiệt độ khuôn nhựa để tạo vỏ bút có vỏ ngoài bóng đẹp.
  • Làm mát khuôn ép các loại để tăng năng suất của sản phẩm. Nó giúp nhà máy sản xuất chủ động hơn so với việc sử dụng tháp giải nhiệt.
  • Hệ thống máy lạnh Chiller làm mát nước cung cấp lượng nước đưa vào khuôn với nhiệt độ mát để giải nhiệt cho toàn bô khuôn đúc.

>>Xem thêm: Tháp giải nhiệt Cooling tower trong công nghiệp

2.2 Ứng dụng hệ thống Chiller trong cung cấp nước lạnh cho trộn bê tông là gì?

Bê tông sau khi trộng bằng cát, đá, xi măng và nước. Sau một thời gian ngắn, chúng sẽ bị đông lại mà không kịp xử lý. Chính vì thế mà người ta đã ứng dụng máy Chiller làm lạnh nước để kéo dài thời gian đông xi măng.

Bằng cách hạ nhiệt độ của nước trước khi sử dụng chúng vào việc trộn bê tông. Ứng dụng cụ thể của loại máy này bao gồm:

– Làm lạnh bê tông trong mùa hè: Nhiệt độ bê tông tươi yêu cầu là 24 độ C nhưng mùa hè nhiệt độ môi trường thường lớn. Nếu sử dụng nước có nhiệt độ cao để trộn bê tông khiến chúng nhanh bị nứt hoặc hóa rắn khi chưa xử lý kịp. Các đơn vị đã ứng dụng hệ thống làm mát nước Chiller vào công đoạn trộn bê tông. Đảm bảo bê tông trộn xong đảm bảo chất lượng.

– Làm lạnh bê tông tươi trước khi vận chuyển: Theo nghiên cứu, bê tông tươi có nhiệt độ càng thấp thì thời gian vận chuyển lâu hơn. Thậm chí lên đến 120 phút với bê tông từ 2-9 độ C. Nếu các doanh nghiệp muốn vận chuyển bê tông đi xa có thể ứng dụng máy Chiller làm lạnh nước để hạ nhiệt chúng xuống. Đảm bảo bê tông không bị giảm chất lượng, nâng cao chất lượng các công trình.

Chiller là gì? Ứng dụng máy làm lạnh nước Chiller trong công nghiệp

Ảnh minh họa: Chiller là gì? Ứng dụng hệ thống máy làm lạnh nước Chiller trong công nghiệp

2.3 Ứng dụng máy làm lạnh nước công nghiệp trong sản xuất sữa

Sữa sau khi được lấy sẽ được đưa vào bồn lạnh ở nhiệt độ thấp hơn 40 độ C nhờ thiết bị máy lạnh Chiller.

Sau khi trải qua các công đoạn chế biến, sữa được làm nóng lên từ 40-900 độ C. Tuy nhiên, khi bước vào quá trình đóng hộp, sữa cần phải trải qua khâu làm lạnh trong thời gian cho phép. Để đảm bảo chất lượng sữa được nguyên vẹn. Công đoạn làm lạnh sữa được chú trọng hàng đầu vì nó quyết định đến sản phẩm đầu ra đạt chất lượng như mong muốn hay không. Vì vậy cần phải nhờ đến máy Chiller làm lạnh nước để khắc phục tình trạng chờ đợi lâu trong quá trình sản xuất. Máy làm lạnh nước công nghiệp là một loại máy tạo ra nguồn nước lạnh hỗ trợ bồn chưa sữa tươi giảm từ nhiệt độ nóng 90 độ C thành nhiệt độ nguội ở 30 độ C.

Ngoài ra, hệ thống Chiller còn đóng vai trò quan trọng trong khâu đóng gói, tạo vỏ hộp đựng sữa.

– Nén khí: ở bước tạo khuôn nhựa cho ly đựng sữa, hệ thống máy nén khí làm nhiệm vụ thổi keo nhựa ép chặt giúp định hình khuôn.

– Hệ thống Chiller làm lạnh nước:

  • Giúp làm mát khuôn, tránh bị nóng lên khi truyền nhiệt
  • Nhờ lượng nước mát được cung cấp bởi máy Chiller, giúp giải nhiệt tốt cho khuôn. Đồng thời, rút ngắn thời gian chờ đợi để làm mát khuôn. Đảm bảo khuôn không bị dính, thành phẩm tăng cao.

>>Xem thêm: Máy lạnh Chiller là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động bạn cần biết

2.4 Ứng dụng máy lạnh Chiller làm mát nước trong công nghiệp sản xuất bia, đồ uống

Sản xuất bia là quy trình cần đảm bảo nghiêm ngặt theo các yêu cầu. Và bắt buộc phải được làm lạnh thì chất lượng đầu ra mới được đảm bảo, đạt chuẩn. Chính vì thế, các nhà máy sản xuất bia, lên men hiện nay không thể thiếu hệ thống Chiller giải nhiệt nước. Thiết bị này có mặt ở những công đoạn được coi là quan trọng nhất trong quá trình tạo nên sản phẩm đồ uống lên men.

Thiết bị máy lạnh Chiller giải nhiệt nước tham gia vào các quá trình sau:

– Làm lạnh dung dịch đường: Khi nấu xong, dung dịch đường có nhiệt độ khoảng 80 độ C, cần phải hạ xuống khoảng 6-8 độ C để lên men trong thời gian ngắn. Bởi thời gian này kéo dài sẽ khiến vi sinh vật phát triển ảnh hưởng đến chất lượng bia. Người ta thường làm lạnh bằng nước Chiller để rút ngắn thời gian, đảm bảo công suất làm việc.

– Lên men bia: Hệ thống Chiller làm mát nước này sẽ làm giảm nhiệt độ tỏa ra khi lên men bia. Nhờ đó, giúp chuyển hóa đường Houblon thành bia nhờ tác động của nấm men.

– Bảo quản nhân men giống: Hệ thống máy lạnh Chiller giúp bảo quản men giống trong các thùng chưa đặc biệt ở nhiệt độ thấp.

– Bên cạnh đó, chúng còn giúp làm lạnh CO2, làm lạnh nước, làm lạnh đường hầm bảo quản thùng lên men và điều hòa hiệu quả.

Chiller là gì? Ứng dụng máy làm lạnh nước Chiller trong công nghiệp

Ảnh minh họa: Chiller là gì? Ứng dụng hệ thống máy làm lạnh nước Chiller trong công nghiệp

2.5 Một số ứng dụng khác của hệ thống máy lạnh Chiller trong công nghiệp là gì?

Các ngành công nghiệp in ấn: Máy làm lạnh nước Chiller giúp loại bỏ nhiệt sinh ra do ma sát các con lăn khi in ấn. Đồng thời, làm nguội giấy sau khi các sản phẩm ra khỏi lò sấy mực.

Các ngành công nghiệp HVAC: Đây là một hệ thống điều hòa có quy mô lớn. Có thể làm mát cho các tòa nhà, các ứng dụng công nghiệp và thương mại lớn. Với diện tích mặt sàn trên 20.000m2 và năng suất lạnh đạt trên 3000kW. Hệ thống Chiller này rất dễ dàng thay thế hoặc duy trì. Và có thời gian sử dụng lâu dài từ 10-20 năm, hiệu quả chi phí năng lượng thấp.

>>Xem thêm: Tổng quan về điều hòa trung tâm Chiller bạn cần biết

Ngành công nghiệp Laser: Công nghệ máy cắt Laser tạo ra các chi tiết sản phẩm thép có tính chính xác cao. Những tia Laser chạy ở mức độ nhiệt rất cao và phải dùng hệ thống Chiller làm lạnh nước để làm lạnh thiết bị, nhằm đảm bảo hiệu quả cắt.

Ngành y tế công nghiệp- hệ thống MRI: Chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI) là phương pháp tạo ra hình ảnh của các cơ quan bên trong cơ thể con người. Hệ thống máy làm lạnh nước Chiller được sử dụng để loại bỏ nhiệt từ máy quét MRI. Và chuyển nó vào ete không khí xung quanh hoặc một nguồn nước như một tháp làm mát.

Ứng dụng trong công nghiệp cao su: Máy làm lạnh nước công nghiệp được sử dụng để làm mát các thiết bị điều khiển nhiệt độ nước của thùng máy đùn cao su, máy trộn,…

3. Mua máy lạnh Chiller làm lạnh nước ở đâu uy tín?

Trên thị trường hiện nay, không khó tìm các địa chỉ mua các hệ thống máy lạnh Chiller. Tuy nhiên, địa chỉ nào uy tín, cung cấp sản phẩm chất lượng không phải ai cũng nắm được. Hiểu rõ nhu cầu người dùng, MEI Việt Nam cung cấp đến khách hàng những thiết bị chât lượng uy tín.

Nhiều năm qua, MEI Việt Nam trở thành đối tác tin cậy của nhiều doanh nghiệp. Cung cấp hệ thống làm lạnh chất lượng, giá cả phải chăng với dịch vụ sau bán hàng tin cậy, ổn định. Với nhiều mẫu mã, công suất khác nhau đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, công việc khác nhau.

***Các bài viết liên quan:

Trên đây là định nghĩa Chiller là gì? Một số ứng dụng hệ thống Chiller  làm lạnh nước trong công nghiệp. Mong rằng, những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn. Mọi vấn đề cần tư vấn hay nhân báo giá sản phẩm, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT MEI VIỆT NAM

Add: số 17, ngách 24/99 Kim Đồng, giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 024 343 115 – 0368 492 566

Email: meivietnam09@gmail.com,  Website: meivietnam.vn