Các Chế Độ Của Điều Hòa Bạn Đã Biết Rõ Hết Chưa?

Đăng bởi admin vào lúc 15/12/2021 - 7410

Điều hòa là thiết bị mà hầu hết gia đình nào cũng có từ dòng cao cấp đến dòng điều hòa giá rẻ. Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn chưa thật sự nắm hết được các chức năng trên điều khiển điều hòa. Đặc biệt là các chế độ của điều hòa cũng như nên sử dụng chế độ nào cho phù hợp.

Trong bài viết này, MEI Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể về các chế độ trên điều khiển điều hòa. Khi đã nắm rõ được các chế độ điều hòa sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc sử dụng và tận dụng hết các tính năng của một chiếc điều hòa.

1. Các chế độ chính của điều hòa

Tùy theo các dòng máy điều hòa khác nhau mà các chế độ và chức năng có thể sẽ khác nhau. Tuy nhiên, các chế độ của điều hòa phổ biến nhất gồm: COOL, AUTO, DRY, FAN và HEAT (chỉ có trên điều hòa 2 chiều). Mỗi một chế độ sẽ có những đặc trưng, ưu và nhược điểm riêng để phù hợp với các nhu cầu khác nhau của người dùng.

1.1 Chế độ COOL của điều hòa

COOL hay còn gọi là chế độ làm lạnh của điều hòa, có biểu tượng là hình bông tuyết. Và là một trong các chế độ của điều hòa được người dùng sử dụng nhiều nhất.

Với cách bật chế độ COOL ở điều hòa thì không khí nóng trong phòng được hút vào dàn lạnh và sẽ được làm lạnh. Sau đó thổi lại vào trong phòng duy trì nhiệt độ luôn ổn định.

Khi bật chức năng làm lạnh, quạt gió và máy nén sẽ hoạt động liên tục. Khi nhiệt độ làm mát đạt đến nhiệt độ cài đặt thì sẽ ngưng hoạt động. Chế độ này được sử dụng thường xuyên vào những ngày nắng nóng cao điểm để làm lạnh cho phòng nhanh chóng. Tuy nhiên, máy nén phải hoạt động lien tục với công suất cao để nén khí gas và làm lạnh không khí, vì vậy chế độ COOL tiêu tốn khá nhiều điện năng.

Đọc ngay: Cách chỉnh máy lạnh Daikin vừa mát vừa tiết kiệm điện

Các chế độ của điều hòa bạn đã biết rõ hết chưa?

Chế độ làm lạnh của điều hòa

1.2 Các chế độ AUTO của điều hòa

Chế độ AUTO là gì trong điều hòa?

Chế độ này có biểu tượng là chữ A, AUTO hoặc 3 mũi tên ghép thành hình vòng tròn tùy theo dòng máy. Khi bật chế độ AUTO, thiết bị sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và tốc độ quay của quạt gió điều hòa một cách hợp lý thông qua bộ phận cảm biến thông minh. Do đó, người dùng luôn cảm thấy thoải mái và dễ chịu do không chênh lệch nhiệt độ quá lớn với bên ngoài.

Chế độ AUTO của điều hòa có tiết kiệm điện hay không?

Được biết, chế độ AUTO là chế độ mặc định đã được cài đặt cho máy. Chế độ này làm mát chậm, máy hoạt động không quá mạnh nên tiết kiệm điện năng cho người dùng. Bên cạnh đó, nên chọn mua những dòng máy có công nghệ biến tần Inverter. Công nghệ này giúp máy hoạt động ổn định và tiết kiệm điện năng khá hiệu quả.

Chế độ tự động của điều hòa

1.3 Chế độ DRY của điều hòa

Chế độ DRY hay chế độ hút ẩm của điều hòa có biểu tượng hình giọt nước. Chế độ giọt nước ở điều hòa giúp giảm độ ẩm trong không khí, giúp khô thoáng phòng. Chế độ này thường được sử dụng trong những ngày thời tiết có độ ẩm cao. Đặc biệt vào mùa thu và đầu hè ở miền Bắc nước ta.

Chế độ hút ẩm máy lạnh sẽ hút bớt độ ẩm không khí trong phòng ra ngoài môi trường. Và trả lại cho phòng bầu không khí khô thoáng hơn khiến bạn cảm thấy mát mẻ hơn. Khi cài đặt ở chế độ hút ẩm của điều hòa, máy nén và quạt gió điều hòa không hoạt động nhiều. Từ đó giúp bạn tiết kiệm điện năng đáng kể.

Không nên dùng chế độ DRY điều hòa quá lâu sẽ gây gây các tác dụng không tốt cho da như: khô da, nứt nẻ môi, mỏi mắt,…

Xem ngay: Chế độ DRY của điều hòa là gì? Khác gì so với chế độ COOL?

Các chế độ của điều hòa bạn đã biết rõ hết chưa?

Chế độ hút ẩm của điều hòa

1.4 Các chế độ FAN của điều hòa

Chế độ Fan của điều hòa hay gọi cách khác là chế độ quạt gió của điều hòa. Chế độ quạt dùng khi bạn không muốn làm mát nhưng lại muốn chạy quạt để lưu thông không khí trong phòng. Khi cài đặt ở chế độ FAN, quạt gió điều hòa sẽ hoạt động liên tục, máy nén ngưng hoạt động. Chế độ này hoạt động như một chiếc quạt thổi gió thông thường giúp lưu thông không khí trong phòng.

FAN SPEED là gì?

Chế độ FAN SPEED nghĩa là gì? FAN SPEED có chức năng điều chỉnh tốc độ gió co phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

Trên các nút trên điều khiển điều hòa, bạn nhấn nút FAN SPEED. Nó sẽ hiện ra chế độ thiết lập tốc độ quạt gió khác nhau: Auto, Low, Medium, High. Hoặc 1 chấm, 3 chấm, 5 chấm tùy từng dòng máy.

  • Auto: Chế độ quạt tự động
  • Low: Chế độ quạt thấp
  • Medium: Chế độ quạt trung bình
  • High: Chế độ quạt cao

Bật chế độ quạt gió của điều hòa có tốn điện hay không?

Chế độ Fan của điều hòa có tốn điện ở mức nhất định và chỉ tiết kiệm hơn so với các chế độ của điều hòa khác. Do lúc này máy nén không hoạt động. Bạn nên để ở tốc độ gió thấp bật kèm thêm một chiếc quạt thổi gió thông thường hơn là chỉ bật nguyên chế độ quạt gió của điều hòa ở chế độ cao nhất.

1.5 Chế độ HEAT của điều hòa

Chế độ HEAT của điều hòa hay còn gọi là chế độ sưởi ấm điều hòa, chế độ nóng của điều hòa. Chế độ này có biểu tượng là hình mặt trời, có tác dụng sưởi ấm. Tuy nhiên, với các dòng điều hòa 2 chiều thì mới có thêm chế độ HEAT của điều hòa. Và chế độ nóng điều hòa thường được sử dụng vào mùa Đông khi nhiệt độ xuống thấp, đặc biệt với thời tiết khí hậu ở miềm Bắc.

Sau khi bật điều hòa chế độ nóng, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ bằng cách sử dụng 2 phím mũi tên lên/xuống trên remote điều hòa. Nhiệt độ thích hợp nhất khi sử dụng chế độ này từ 20-24 độ C. Không nên để nhiệt độ chênh lệc quá 10 độ C so với nhiệt độ bên ngoài để tránh hiện tượng sốc nhiệt.

Khi bật chế độ HEAT của điều hòa trong những ngày thời tiết hanh khô hoặc gia đình có người già và trẻ nhỏ. Bạn nên đặt thêm một chậu nước trong phòng để duy trì độ ẩm cho da tránh gây ra các bệnh về đường hô hấp.

Các chế độ của điều hòa bạn đã biết rõ hết chưa?

Chế độ sưởi ấm của điều hòa

2. Nên để điều hòa ở chế độ nào cho phù hợp?

Điều hòa nên để chế độ nào là tốt nhất? Điều hòa để chế độ nào tiết kiệm điện? Việc lựa chọn các chế độ của điều hòa như nào còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng khác nhau của mỗi ngươi dùng. Căn cứ theo các chế độ chính của điều hòa ở trên, bạn có thể sử dụng các chế độ điều hòa đó như sau:

– Đối với thời tiết nồm, mưa nhiều dài ngày, bạn muốn hút ẩm trong không khí để bớt ẩm mốc. Trong trường hợp này, bạn nên cài đặt chế độ DRY của điều hòa để làm khô không khí và làm mát hơn.

– Đối với thời tiết nắng nóng, bạn muốn làm lạnh nhanh trong phòng thì nên chọn chế độ COOL. Vì đây là chế độ lạnh của điều hòa với tính năng làm lạnh chính.

Lưu ý: với những ngày nhiệt độ không quá cao, bạn muốn tiết kiệm điện. Thì nên chọn máy lạnh ở chế độ DRY thay vì chọn chế độ COOL. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng chế độ DRY trong thời gian ngắn vì dễ gây khô da. Đây cũng là thắc mắc của nhiều người dùng về điều hòa nên để AUTO hay COOL.

– Nếu bạn muốn không khí thoáng hơn thì có thể bật chế độ FAN của điều hòa. Nhưng bạn cũng không nên sử dụng chế độ quạt trong thời gian dài. Như vậy sẽ gây tốn điện hơn so với việc dùng quạt thổi gió thông thường hay quạt trần.

– Đối với dòng điều hòa 2 chiều, vào những ngày nhiệt độ giảm sâu, bạn có thể bật chế độ HEAT của điều hòa để làm ấm phòng nhanh nhất.

*** Các bài viết liên quan:

Trên đây là những thông tin về các chế độ của điều hòa. Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc sử dụng điều hòa một cách hiệu quả hơn. Nếu cần tư vấn hay nhận báo giá sản phẩm, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT MEI VIỆT NAM

Add: số nhà 17, ngách 24/99 Kim Đồng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 024 36 343 115 – 0368 492 566

Email: meivietnam09@gmail.com

Website: meivietnam.vn