Hệ Thống Chiller Là Gì? Những Lưu Ý Khi Lắp Đặt Máy Làm Lạnh Chiller

Đăng bởi admin vào lúc 11/10/2021 - 2646

Có lẽ, điều hòa Chiller không còn xa lạ với những ai đang tìm hiểu và làm việc trong lĩnh vực công nghiệp lạnh. Tuy nhiên, thiết bị này còn khá mới mẻ và lạ lẫm với nhiều người. Trong các bài viết trước, MEI Việt Nam đã chia sẻ đến bạn hệ thống Chiller là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của Chiller. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những lưu ý khi lắp đặt máy làm lạnh nước Chiller.

1. Hệ thống Chiller là gì?

Chiller là máy sản xuất nước lạnh để cung cấp tới tải của công trình. Thường lắp đặt cho nhà máy và trung tâm thương mại.

Hệ thống Chiller hay còn gọi là điều hòa trung tâm Chiller là loại máy phát sinh ra nguồn lạnh để làm lạnh các đồ vật, thực phẩm. Nó là máy sản xuất nước lạnh dùng trong hệ thống điều hòa không khí trung tâm. Sử dụng nước là chất tải lạnh. Nước sẽ được làm lạnh qua bình bốc hơi (thường vào 12 độ và ra 7 độ).

>>Xem thêm: Tổng quan về điều hòa trung tâm Chiller bạn cần biết

2. Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống Chiller là gì?

Hiện nay, máy làm lạnh nước công nghiệp là sự lựa chọn của nhiều khu công nghiệp, nhà xưởng, khách sạn,… Bởi thiết bị này sẽ giúp cho máy móc vận hành hiệu quả. Cũng như không gặp phải những lỗi do tăng nhiệt gây nên. Tuy nhiên, để mọi thiết bị vận hành hiệu quả thì người dùng cần lưu ý một số điều sau đây khi lắp đặt máy Chiller:

Chọn vị trí lắp đặt máy thích hợp

Việc lựa chọn vị trí lắp đặt hệ thống máy làm lạnh nước Chiller chính là vấn đề hàng đầu mà bạn cần quan tâm. Bởi mỗi loại máy làm lạnh nước công nghiệp sẽ có cấu tạo với nhiều bộ phận khác nhau. Nguyên lý hoạt động của từng loại máy cũng có sự khác biệt lớn.

Nếu như, Chiller giải nhiệt gió (Air cooler) bắt buộc phải lắp đặt ngoài trời thì Chiller giải nhiệt nước (Water cooler) có thể lắp đặt ngay trong nhà. Cụ thể là tại các phòng được thiết kế riêng cho hệ thống làm mát hoặc lắp đặt tại các phòng chứa các thiết bị cơ khí.

Tuy nhiên, khi lắp đặt máy làm mát Chiller dùng nước cần phải chọn những nơi có diện tích đủ lớn. Để có thể chứa được các thiết bị của hệ thống như: dàn ngưng, bình ngưng, máy bơm,.. Đồng thời, vị trí lắp đặt của các thiết bị cũng cần có khoảng cách thích hợp. Để tiện cho việc bảo trì, bảo dưỡng hệ thống.

Một lưu ý tiếp theo về vị trí lắp đặt máy làm lạnh nước công nghiệp. Là nên lựa chọn nơi tách biệt với những khu vực thường xuyên sử dụng hoặc làm việc vì hệ thống có thể gây ra tiếng ồn trong quá trình hoạt động.

Hệ thống Chiller là gì? Những lưu ý khi lắp đặt máy làm lạnh Chiller

Ảnh minh họa: Hệ thống Chiller là gì? Những lưu ý khi lắp đặt máy làm lạnh nước Chiller

>>Xem thêm: Cách tính công suất Chiller cho nhà máy

Kết nối ống nước với hệ thống

Hệ thống ống nước bên ngoài và ống nước giữa cụm máy khi thi công kết nối phải đảm bảo tiêu chuẩn về an toàn, chuẩn xác. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp hệ thống có thể hoạt động ổn định trong thời gian lâu dài.

Ngoài ra, nhân viên kỹ thuật hoặc người dùng cần lắp đặt thêm cho hệ thống ống dẫn nước giải nhiệt các thiết bị như: nhiệt kế, van một chiều, công tắc dòng chảy, bộ lọc,…

Kết nối dây điện cho hệ thống máy làm lạnh Chiller

Bên cạnh vị trí lắp đặt và hệ thống ống nước. Bạn cũng nên chú trọng về hệ thống điện của máy làm lạnh Chiller. Cụ thể, khi kết nối hệ thống điện cho máy làm lạnh Chiller. Người dùng cần lựa chọn loại dây cáp điện phù hợp với nhu cầu sử dụng đồng thời phải đáp ứng các tiêu chuẩn về yêu cầu kỹ thuật.

Điều này không chỉ đảm bảo an toàn cho quá trình sử dụng. Mà còn góp phần giúp hệ thống hoạt động ổn định, hạn chế các sự cố kỹ thuật, nhất là về hệ thống điện.

Ngoài những yếu tố vừa kể trên, bạn cũng nên quan tâm đến vấn đề chất lượng của hệ thống máy làm lạnh nước công nghiệp. Bởi khi lựa chọn ứng dụng những hệ thống máy Chiller đảm bảo về mặt chất lượng. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về năng suất, khả năng vận hành máy, độ bền cũng như công tác bảo trì về sau.

***Các bài viết liên quan:

Trên đây là một số thông tin về hệ thống Chiller là gì? Những lưu ý khi lắp đặt máy làm lạnh nước Chiller mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Mong rằng, nó sẽ giúp ích cho các công trình của bạn. Nếu cần tư vấn hay nhận báo giá sản phẩm, quý khách hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT MEI VIỆT NAM

Add: số 17, ngách 24/99 Kim Đồng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 024 36 343 115 – 0368 492 566

Email: meivietnam09@gmail.com

Website: meivietnam.vn