Cục Nóng Điều Hòa Không Chạy? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Đăng bởi admin vào lúc 06/08/2021 - 2408

Khi cuộc sống ngày càng hiện đại thì điều hòa cũng trở nên thân thuộc với mỗi gia đình. Cục nóng là bộ phận quan trọng không thể thiếu ở máy lạnh. Khi cục nóng điều hòa gặp sự cố sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của cả hệ thống. Tình trạng cục nóng điều hòa không chạy là lỗi phổ biến thường gặp phải ở tất cả thương hiệu điều hòa không khí hiện nay.

Vậy nguyên nhân cục nóng điều hòa không chạy là do đâu? Trong bài viết ngày hôm nay, MEI VIỆT NAM sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân điều hòa cục nóng không chạy và cách khắc phục tình trạng này.

1. Cấu tạo cục nóng điều hòa

Cục nóng điều hòa hay còn gọi là dàn nóng điều hòa là bộ phận được lắp đặt phía bên ngoài căn phòng và có tác dụng tỏa nhiệt ra ngoài môi trường. Do đó, khi đứng gần vị trí gió từ quạt cục nóng điều hòa thổi ra bạn sẽ thấy khá nóng và khô.

Về cơ bản, cục nóng máy lạnh được cấu tạo bởi các lá nhôm hoặc lá đồng ghép xít nhau. Các ống đồng chứa môi chất lạnh được đặt xuyên qua dàn lá nhôm. Nó sẽ giúp xả nhanh nguồn không khí nóng ra ngoài. Cụ thể, dàn nóng điều hòa được cấu thành từ những bộ phận sau:

 • Block (máy nén)
 • Tụ điện
 • Dàn tản nhiệt
 • Quạt cục nóng
 • Đầu rắc co bắt ống đồng kết nối với cục lạnh điều hòa.
 • Vỏ bảo vệ
 • Chân bắt giá đỡ cục nóng điều hòa
 • Van đảo chiều chỉ có ở điều hòa 2 chiều
 • Van tiết lưu
 • Bo mạch: chỉ có ở dòng máy Inverter và một số dòng máy mới
 • Khởi động từ chỉ có ở điều hòa có công suất 24000btu trở lên

>>Xem thêm: Áp suất gas R32 là bao nhiêu? Cách nạp gas R32 cho điều hòa

2. Dấu hiệu nhận biết cục nóng điều hòa đang gặp vấn đề

Tình trạng cục nóng điều hòa không chạy là lỗi phổ biến thường gặp ở tất cả cá thương hiệu máy điều hòa không khí hiện nay. Có nhiều cách để bạn nhận biết được cục nóng điều hòa nhà mình có hỏng hay không? Dưới đây là 3 dấu hiệu tiêu biểu dễ nhận biết nhất:

 • Bạn sẽ cảm thấy điều hòa không mát hay mất lạnh hoàn toàn
 • Quạt gió cục nóng điều hòa không chạy
 • Đồng hồ đo điện nhà bạn không quay khi điều hòa bật

Cục nóng điều hòa không chạy? Nguyên nhân và cách khắc phục

Ảnh minh họa: Cục nóng máy lạnh không chạy? Nguyên nhân và cách khắc phục

>>Xem thêm: Cách chỉnh máy lạnh Panasonic mát nhất

3. Nguyên nhân cục nóng điều hòa không chạy và các khắc phục

Bạn đã biết nguyên nhân nào khiến cục nóng máy lạnh không chạy chưa? Bên dưới đây là một số nguyên nhân điều hòa cục nóng không chạy và cách khắc phục mà bạn nên biết.

3.1 Đứt đường tín hiệu từ mặt lạnh ra

Đường tín hiệu chính là đường dây điện nối dàn lạnh với dàn nóng. Thường có 2 dây với điều hòa 1 chiều và 4 dây đối với điều hòa 2 chiều.

 • Nếu là điều hòa 1 chiều thì chỉ cần đắt bất cứ dây nào trong 2 dây cũng khiến cục nóng máy lạnh không chạy.
 • Còn đối với điều hòa 2 chiều, khi bạn bật chiều lạnh mà cục nóng điều hòa không chạy các chuyên gia dự đoán có thể đứt dây số 1, số 2 hoặc số 4. Còn khi bật chiều nóng mà cục nóng không chạy là do đứt dây số 1,2 3.

Cách khắc phục: bạn nên liên hệ đội ngũ thợ sửa chữa chuyên nghiệp để có hướng giải quyết tốt nhất.

>>Xem thêm: Điều hòa chảy nước ở cục lạnh? Nguyên nhân và cách khắc phục

3.2 Dây điện bị chuột cắn

Tình trạng chuột cắn đứt dây điện khiến cục nóng máy lạnh không chạy là tình trạng khá phổ biến. Trường hợp máy điều hòa không hoạt động vào mùa đông, chính vì vậy chuột sẽ chiu vào và cắn đứt dây tín hiệu ra cục nóng.

Cách khắc phục: bạn nên thay dây điện đã bị chuột cắn bằng dây điện mới để đảm bảo an toàn

3.3 Cục nóng điều hòa không chạy do chập cháy dây điện

Dây điện bị quá tải hoặc sử dụng loại dây điện không an toàn cũng rất dễ dẫn tới tình trạng chập cháy. Và đây là nguyên nhân dẫn đến điều hòa không chạy cục nóng.

Cách khắc phục: bạn nên thay mới toàn bộ hệ thống dây dẫn điện để đảm bảo hệ thống vận hành hiệu quả.

>>Xem thêm: Cục nóng điều hòa chảy nước? Nguyên nhân và cách khắc phục

3.4 Mạch điện không cấp điện

Tình trạng này cũng khá phổ biến ở điều hòa. Như hộ gia đình lắp điều hòa làm mát, sử dụng chủ yếu vào mùa hè, đến mùa đông điều hòa hầu như không được khởi động. Khi bạn kiểm tra tất cả các dây dẫn điện đều không bị đứt mà cục nóng máy lạnh không chạy. Thì nguyên nhân mạch điện không cấp điện cho dàn nóng là rất cao. Bởi điều hòa lâu ngày không được sử dụng bên trong có thể bị ẩm ướt dẫn tới hỏng mạch.

Cách khắc phục: bạn có thể tháo các bo dàn lạnh ra để xem dàn lạnh có bị đứt dây hoặc nổ cầu chì không,… để đưa ra hướng khắc phục hiệu quả.

>>Xem thêm: Nên mua máy lạnh hãng nào? Cách chọn mua điều hòa phù hợp

3.5 Hỏng block máy lạnh

Block (lốc) điều hòa là bộ phận quan trọng trong hệ thống điều hòa cùng với dàn lạnh, dàn nóng, hệ thống điều khiển và kết nối,… Lốc điều hòa thực hiện công việc luân chuyển liên tục môi chất từ dàn lạnh qua máy nén đến dàn nóng rồi qua van tiết lưu trở về dàn lạnh để hấp thụ nhiệt nóng trong phòng. Lốc điều hòa hỏng được coi là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng điều hòa không lạnh, kém lạnh hay cục nóng điều hòa kêu to bất thường,… Block điều hòa hỏng đồng nghĩa với việc cục nóng điều hòa chỉ chạy quạt mà không chạy quạt mà không chạy block.

Cách khắc phục: bạn nên liên hệ với thợ điện lạnh để được hỗ trợ bởi lốc điều hòa có câu tạo phức tạp cần đơn vị sửa chữa với đồ nghệ chuyên dụng để đảm bảo an toàn.

Cục nóng điều hòa không chạy? Nguyên nhân và cách khắc phục

Ảnh minh họa: Cục nóng điều hòa không chạy? Nguyên nhân và cách khắc phục

3.6 Cục nóng điều hòa không chạy do hỏng bo mạch cục nóng

Khi dàn lạnh hoạt động bình thường, dây điện không đứt. Bạn kiểm tra có điện cấp ra nhưng cục nóng máy lạnh không chạy thì nguyên nhân có thể do hỏng bo mạch cục nóng. Trường hợp hỏng bo mạch cục nóng thường xuất hiện với điều hòa sử dụng công nghệ biến tần Inverter. Vì vậy, đây là nguyên nhân khiến cụ nóng điều hòa Inverter không chạy.

Cách khắc phục: bạn nên kiểm tra xem có bị đứt dây hoặc chập cháy hay không thôi. Những kỹ thuật chuyên môn khác nên nhờ đến thợ sửa chữa có tay nghề cao để họ khắc phục giúp mình.

>>Xem thêm: Cách chỉnh máy lạnh Daikin vừa mát vừa tiết kiệm điện

3.7 Hỏng tụ điện ở cục nóng

Tụ điện là một thiết bị rất quan trọng đối với điều hòa. Trường hợp tụ điện bị hỏng hoặc bị nổ cũng là một trong những nguyên nhân khiến cục nóng không chạy. Đối với tụ điện 2 chân mà hỏng thì quạt vẫn chạy nhưng lốc điều hòa không chạy. Đối với tụ điện 3 chân mà hỏng thì quạt cục nóng điều hòa không chạy. Cách kiểm tra tụ điện hỏng hay không cần đồng hồ cũng phát hiện được bằng cách lắng nghe. Nếu lốc điều hòa cứ thỉnh thoảng 1-2 phút lại có tiếng ỳ kéo dài khoảng 10 giây thì kết luận ngay là hỏng tụ nhé.

Cách khắc phục: Nếu không có kiến thức chuyên môn, bạn nên nhờ thợ điện lạnh. Tránh tình trạng tự kiểm tra và bị điện giật.

>>Xem thêm: Vì sao điều hòa không lạnh sâu? Nguyên nhân và cách khắc phục

3.8 Máy lạnh bị báo lỗi

Khi dàn lạnh báo lỗi thì tất nhiên dàn nóng cũng sẽ không hoạt động.

Cách khắc phục: để xác ddingj chính xác điều hòa đang gặp phải sự cố gì thực sự rất khó. Bạn nên liên hệ thợ đến nhà để kiểm tra, từ đó có hướng giải quyết cụ thể.

>>Xem thêm: Cách hẹn giờ điều hòa Panasonic và cách tắt hẹn giờ.

3.9 Cục nóng điều hòa không chạy do nhiệt độ ngoài trời quá cao

Mỗi một điều hòa có giải nhiệt độ tối ưu. Khi nhiệt độ nằm ngoài phạm vi này, cơ chế tự bảo vệ của điều hòa sẽ được kích hoạt giảm hiệu suất hoặc ngưng hoạt động hoàn toàn. Đặc biệt vào thời tiết mùa hè, nắng nóng lên đến đỉnh điểm. Nhiệt độ ngoài trời quá cao cũng là nguyên nhân cục nóng điều hòa không chạy.

Cách khắc phục: bạn nên lắp đặt dàn nóng ở nơi thoáng mát, tránh ảnh hưởng trực tiếp bởi ánh sáng mặt trời hoặc trang bị thêm mái che cho dàn nóng.

Cục nóng điều hòa không chạy? Nguyên nhân và cách khắc phục

Ảnh minh họa: Cục nóng điều hòa không chạy? Nguyên nhân và cách khắc phục

>>Xem thêm: Chế độ Dry của điều hòa là gì? Khác gì so với chế độ Cool?

3.10 Thiết bị tản nhiệt quá bẩn

Một nguyên nhân nữa khiến cho cục nóng máy lạnh không chạy là do tính năng tản nhiệt của cục nóng không tốt. Dẫn đến lượng nhiệt không được thoát ra bên ngoài. Nó làm cho cục óng điều hòa không chạy hoặc có thể dẫn tới bị cháy.

Thiết bị tản nhiệt qua thời gian dài hoạt động có thể bám nhiều bụi bẩn. Nó làm cho sự thông gió và tản nhiệt không tốt. Hoặc phin lọc bụi của cục lạnh quá bẩn sẽ ảnh hưởng đến hệ thống làm lạnh áp lực bảo vệ quá cao.

Cách khắc phục: bạn nên thường xuyên vệ sinh cục nóng, cục lạnh điều hòa định kỳ để hệ thống vận hành trơn tru và hiệu quả cao.

>>Xem thêm: Cách tính công suất điều hòa, máy lạnh chuẩn nhất

4. Những lưu ý về tình trạng cục nóng điều hòa không chạy

Cần kiểm tra những hiện tượng dễ trước bằng cách quan sát bằng mắt thường xem dây điện có bị đứt hay chuột có cắn ở đâu không,… Rồi chúng ta mới kiểm tra những phần phức tạp như bo mạch, quạt,…

Việc sửa cục nóng máy lạnh không chạy là một trong những công việc đòi hỏi kỹ thuật viên phải có kinh nghiệm, tay nghề giỏi và đồ nghề chuyên dụng. Chính vì vậy, chúng tôi khuyên bạn không nên tự ý tháo dỡ và thay thế linh kiện bên trong cụ nóng.

Ngoài ra, do cục nóng thường đặt ở phía bên ngoài, ở các vị trí cao nên việc leo trèo là rất nguy hiểm nếu bạn không có đủ dụng cụ và thiết bị bảo hộ an toàn.

***Các bài viết liên quan:

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân cục nóng điều hòa không chạy và cách khắc phục. Chúng tôi mong rằng, những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn. Mọi vấn đề cần tư vấn hay báo giá sản phẩm, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT MEI VIỆT NAM

Add: số 17, ngách 24/99 Kim Đồng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 024 36 343 115 – 0368 492 566

Email: meivietnam09@gmail.com,  Website: meivietnam.vn