Sơ Đồ Lắp Máy Bơm Nước Tăng Áp Bạn Nên Biết

Đăng bởi admin vào lúc 15/07/2021 - 5248

Bơm tăng áp được sử dụng phổ biến ở những nơi dân cư có nguồn nước sinh hoạt yếu. Để máy  bơm nước tăng áp có thể hoạt động tốt với công suất tối đa thì cần lắp đặt đúng kỹ thuật. Trong bài viết dưới đây, MEI VIỆT NAM sẽ chia sẻ với bạn sơ đồ lắp máy bơm nước tăng áp chuẩn cũng như cách lắp máy bơm tăng áp chi tiết.

1. Giới thiệu về máy bơm tăng áp

Bơm tăng áp hay máy bơm trợ lực nước yếu là một loại bơm dùng để tăng áp lực nước trong đường ống có áp lực nước quá yếu. Bơm tăng áp cho nước yếu thường dùng khi bơm nước từ dưới thấp lên cao. Hoặc đưa nước từ bồn chứa đến các vị trí trong nhà (khi bồn chứa nước thấp, áp lực nước yếu).

Máy bơm nước tăng áp hoạt động dựa vào sự điều chỉnh áp lực nước trong ống một cách hoàn toàn tự động. Sự thay đổi áp suất trong ống sẽ làm cho áp lực ở các vị trí trên ống sẽ khác nhau. Khi áp suất bị giảm xuống thấp thì hệ thống cảm biến bên trong ống sẽ truyền tín hiệu tới bộ phận công tắc áp suất và làm máy bơm hoạt động. Công tắc áp suất chỉ bị tắt khi áp suất tăng lên cao đồng thời áp lực giảm xuống.

Sơ đồ lắp máy bơm nước tăng áp

Máy bơm tăng áp

>>>Bạn có thể xem thêm: Máy bơm ly tâm Ebara CD

2. Sơ đồ và hướng dẫn lắp đặt máy bơm nước tăng áp

Bạn đang không biết “Cách lắp đặt máy bơm nước lên bồn, cách lắp bơm tăng áp cho nhà tắm, cách lắp bơm tăng áp cho máy giặt, cách lắp bơm tăng áp cho bình nóng lạnh hay cách lắp máy bơm nước giếng khoan 2 đầu như nào cho đúng?” Dưới đây là chi tiết về sơ đồ lắp máy bơm nước tăng áp chi tiết.

2.1 Sơ đồ lắp máy bơm nước tăng áp

Sơ đồ lắp đặt máy bơm nước tăng áp là một trong những yếu tố cần có khi bạn có ý định lắp đặt thiết bị máy bơm cho gia đình. Với bản vẽ chi tiết bạn sẽ dễ dàng hình dung hơn và từ đó bạn cũng dễ dàng biết cách lắp bơm tăng áp một cách đúng kỹ thuật.

Sơ đồ lắp máy bơm nước tăng áp

Sơ đồ lắp máy bơm nước tăng áp

2.2 Hướng dẫn cách lắp máy theo sơ đồ lắp bơm nước tăng áp đúng kỹ thuật.

Cách lắp máy bơm tăng áp được thực hiện trong 5 bước sau:

Bước 1: Đặt máy bơm ở vị trí có bề mặt bằng phẳng. Đồng thời vị trí đặt máy bơm nước tăng áp cần nằm cách vị trí cần bơm nước lên ít nhất là 2m.

Bước 2: Kết nối đầu ống dẫn của bồn chứa nước với đầu vào của máy.

Lưu ý: bạn cần sử dụng băng keo nước và keo dán ống để cho đường ống được khít, không bị rò rỉ nước trong quá trình vận hành.

Bước 3: Kết nối đầu ống ra của máy với đường ống cần tăng áp lực. Bạn có thể lắp máy bơm để tăng áp lực cho toàn bộ hệ thống ống dẫn nước trong gia đình. Nhưng cần sử dụng loại bơm tăng áp công suất lớn, vì nếu nhỏ quá áp lực không đủ.

>>>Bạn có thể xem thêm: Các sản phẩm bơm nước của chúng tôi

Bước 4: Bật nguồn cho máy bơm nước tăng áp để máy hoạt động.

Lưu ý: bạn nên sử dụng CB để ngắt điện tự động. Vì trong quá trình hoạt động không tránh khỏi các vấn đề phát sinh do chập điện gây cháy nổ.

Bước 5: Kiểm tra lại hết toàn bộ hệ thống kết nối của máy xem đã được lắp nối chặt chưa. Sau đó mở công tắc điện để chạy thử máy.

>>>Bạn xem thêm: Tổng quan về máy bơm công nghiệp bạn cần biết

2.3 Những lưu ý khi lắp đặt và sử dụng bơm tăng áp một cách hiệu quả

– Những lưu ý khi lắp đặt máy bơm tăng áp:

 • Kiểm tra đường ống dẫn đầu vào và đầu ra của máy xem kích thước có phù hợp không.
 • Không nên lắp bơm tăng áp có kích thước ống đầu vào lớn hơn cỡ nòng của máy bơm nước.
 • Ngắt điện trước khi lắp đặt máy bơm để tránh tình trạng giật điện.
 • Điều chỉnh lại công tắc áp lực (rơ le). Để đảm bảo máy bơm không bị các sự cố như kêu tạch tạch, chạy liên tục không ngắt.

– Những lưu ý khi sử dụng máy bơm nước tăng áp hiệu quả:

 • Cần sử dụng bơm tăng áp đúng điện áp của máy là 1 pha 220V và 3 pha 380V. Nếu sử dụng không đúng điện áp định mức trong thời gian dài dễ dẫn đến trường hợp rơ le điện bị hỏng mạch điện tử.
 • Trường hợp máy bơm tăng áp không khởi động được có 2 nguyên nhân chủ yếu:
 • Buồng bơm bị các chất cặn bẩn bám lâu ngày dẫn đến bó cứng cánh quạt. Bạn muốn sử dụng tiếp bạn cần mở bơm ra để vệ sịnh buồng bơm.
 • Để máy bơm tăng áp sử dụng hiệu quả nhất nên chọn dung tích bình tích áp phù hợp với công suất của bơm.

Công thức  V=(Qx1000xP1)/(4xNx(DP+0.2)).

Trong đó:     V: dung tích của bình (lít)

Q: công suất lưu lượng máy bơm

P1: áp lực khởi động Bar

DP: khoảng cách đóng ngắt (P1s-P1) Bar

N: số lần khởi động tối đa trong 1 giờ

 • Do điện áp thấp chưa phù hợp với điện áp của máy, bạn cần thay tụ điện cho thích hợp.

Sơ đồ lắp máy bơm nước tăng áp

Ảnh minh họa: Cách lắp máy bơm tăng áp đúng kỹ thuật

3. Những lỗi thường gặp và cách khách phục của máy bơm tăng áp

3.1 Máy bơm tăng áp chạy liên tục không tự ngắt

– Nguyên nhân:

 • Đường ống nước bị bục vỡ, rò rỉ ở các thiết bị sử dụng nguồn nước qua máy bơm tăng áp.
 • Rơ le bị hỏng, trong quá trình sử dụng các tiếp điểm trong rơ le bị mô ve và tiếp xúc kém với nhau khi máy bơm nước hoạt động.
 • Van 1 chiều ở máy bơm bị hở.
 • Hở phốt làm rò rỉ nước trong buồng áp.

– Cách khắc phục:

 • Kiểm tra các thiết bị sử dụng nguồn nước qua máy bơm tăng áp.
 • Kiểm tra rơ le, cắm nguồn điện kết hợp mở vòi nước với lưu lượng nhỏ nhất. Sau đó dùng tô vít xoáy ngược theo chiều kim đồng hồ từ từ cho đến khi máy chạy đều và không tự động đóng ngắt nữa thì khóa vòi. Sau khoảng 2s máy tự động ngắt là được. Nếu đã khóa vòi nước mà máy ngắt quá trễ thì tiếp tục siết rơ le thêm. Lặp lại vài lần nếu không cải thiện được thì nên thay rơ le mới.
 • Ở cổ hút máy bơm tăng áp có van 1 chiều bằng cao su. Trong quá trình sử dụng thường bị hở, cần kiểm tra và thay thế. Hoặc bạn có thể lắp riêng cho máy bơm 1 chiếc van 1 chiều ở đường hút của máy bơm.
 • Rò rỉ nước ở phốt cần phải thay phốt mới.

>>>Bạn có thể xem thêm: Máy bơm công nghiệp Pentax CM32-160C

3.2 Máy bơm tăng áp kêu tạch tạch và kêu to

– Nguyên nhân:

 • Do nguồn nước cấp cho máy bơm không đủ, thường bị ngắt quãng hay nguồn nước không ổn định.
 • Một số thiết bị hay van nước trong nhà không được vặn chặt dẫn đến rò rỉ nước
 • Rơ le ngắt điện tự động không được điều chỉnh đúng theo sử dụng nước của gia đình.
 • Khi sử dụng máy một thời gian dài hoặc lâu năm thì rơ le điện sẽ bị hư hỏng. Nó không hoạt động đúng như rơ le mới, hai đầu tiếp điện không chạm vào nhau khi máy ngừng hoạt động. Một số trường hợp gây ra tia lửa điện.
 • Áp lực nước do máy bơm tăng áp tạo ra bị thấp hơn nhiều so với áp lực phản hồi từ các thiết bị sử dụng nước (bồn rửa chén, vòi hoa sen, máy giặt,…)

– Cách khắc phục:

 • Kiểm tra đường ống nối từ ống nước vào bồn chứa đến bơm có bị nghẹt hay không. Hoặc kiểm tra kích thước đường ống nước và cỡ nòng của máy bơm tăng áp có đồng bộ không.
 • Nên đặt máy cách bồn chứa ít nhất 2m nhằm đảm bảo lượng nước cấp cho bơm luôn đầy đủ.
 • Khóa kỹ các van nước sau khi sử dụng, không để nước bị rò rỉ. Cần thay mới nếu van vị hỏng.
 • Điều chỉnh lại rơ le điện. Cần thay mới nếu kiểm tra thấy 2 điểm tiếp điện không chạm vào nhau. Hoặc nếu máy sử dụng lâu năm cũng nên thay mới.
 • Cần xem lại thiết kế đường ống nước sử dụng trong gia đinh. Nếu đường ống sử dụng lớn hơn cỡ nòng thiết kế của bơm sẽ gây tình trạng tụt áp.

4. Đơn vị cung cấp máy bơm chính hãng, uy tín

Trên thị trường, dòng sản phẩm máy bơm nước được rất nhiều các cửa hàng, đại lý kinh doanh với nhiều thương hiệu khác nhau. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ đến bạn địa chỉ cung cấp bơm nước uy tín, chính hãng với giá đảm bảo tốt nhất thị trường.

MEI VIỆT NAM là đơn vị cung cấp máy bơm nước các hãng uy tín, chính hãng với xuất xứ nguồn gốc rõ ràng. Với nhiều năm kinh nghiệm cũng đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm lâu năm đảm bảo giúp quý khách hàng tìm lựa chọn được loại máy bơm phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

>>>Bạn xem thêm: Các sản phẩm máy bơm nước của chúng tôi

***Bài viết liên quan:

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sơ đồ lắp máy bơm nước tăng áp cũng như cách lắp máy bơm tăng áp đúng kỹ thuật. Mọi thắc mắc về sản phẩm hay tư vấn báo giá, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Công Ty TNHH Kỹ Thuật MEI Việt Nam
Add: Số 17, ngách 24/99, Giáp Bát-Hoàng Mai-Hà Nội
Phone :0368 492 566 – 024 36 343 115   Website/ https://meivietnam.vn/