Tổng Quan Về Máy Bơm Công Nghiệp Bạn Cần Biết

Đăng bởi admin vào lúc 09/07/2021 - 2903

Máy bơm là thiết bị quen thuộc được sử dụng nhiều trong các ngành sản xuất nông nghiệp và trong môi trường công nghiệp. Hiện trên thị trường có rất nhiều thương hiệu máy bơm nước lớn nhỏ khác nhau, phù hợp với đa dạng mục đích sử dụng của khách hàng. Trong bài viết này, MEIVIETNAM xin chia sẻ đến bạn chi tiết về bơm công nghiệp, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về dòng sản phẩm này nhé!

1. Giới thiệu chung về bơm nước công nghiệp

1.1 Máy bơm công nghiệp là gì?

Bơm nước công nghiệp là dòng máy bơm thường có kích cỡ, công suất lớn chuyên để hút, bơm chất lỏng với lưu lượng, quy mô hệ thống máy móc lớn. Bơm vận hành bằng cách tạo ra một nguồn năng lượng động lực di chuyển và gây ra áp lực cho nước.

Điểm khác biệt nổi bật giữa máy bơm công nghiệp và máy bơm nước dân dụng là đáp ứng được nhu cầu sử dụng mọi hệ thống cả quy mô lớn. Cùng với đó là các nhà sản xuất ngày càng cải tiến, cho ra đời nhiều loại máy bơm hiện đại, hoàn thiện hơn, phục vụ mọi yêu cầu kỹ thuật của khách hàng.

1.2 Cấu tạo máy bơm nước công nghiệp

Cấu tạo máy bơm nước gồm 4 bộ phận chính: bánh công tác, trục bơm, bộ phận dẫn hướng vào và bộ phận dẫn hướng ra.

– Bánh công tác kết cấu có 3 dạng chính: cánh mở tuần hoàn, mở một phần và cánh kín. Bánh công tác được lắp trên trục của bơm cùng với các chi tiết khác cố định với trục tạo nên phần quay gọi là roto. Bánh công tác được đúc bằng gang hoặc thép theo phương pháp đúc chính xác. Các bề mặt cánh dẫn và đĩa bánh công tác yêu cầu có độ nhẵn tương đối cao (tam giác 3 đến 6) để giảm tổn thất. Bánh công tác và roto của máy bơm nước đều phải được cân bằng tĩnh và cân bằng động. Để khi làm việc bánh công tác không cọ sát vào thân bơm.

Tổng quan về máy bơm công nghiệp bạn cần biết

Cấu tạo máy bơm công nghiệp

– Trục bơm thường được chế tạo bằng thép hợp kim và được lắp với bánh công tác thông qua mối ghép then.

– Bộ phận dẫn hướng vào thuộc thân máy bơm thường.

– Bộ phận dẫn hướng ra được đúc bằng gang và có hình dạng tương đối phức tạp.

>>>Bạn có thể xem thêm: Sơ đồ lắp máy bơm nước tăng áp

1.3 Nguyên lý hoạt động của máy bơm công nghiệp

Bơm công nghiệp hoạt động dựa trên nguyên tắc của năng lượng động lực và chuyển tích cực để gây áp lực cho chất lỏng di chuyển. Phần lớn các loại máy bơm công nghiệp đều dùng nguồn điện để giúp động cơ hoạt động. Nhưng chúng có thể thay thế bằng xăng hoặc dầu diesel để vận hành.

2. Các loại máy bơm công nghiệp phổ biến hiện nay

2.1 Máy bơm khí nâng

Bơm khí nâng là loại bơm được sử dụng để tạo dòng, phun nước. Dòng máy này hiện không có nhiều trên thị trường và ít được sử dụng.

Nguyên tắc hoạt động của máy bơm khí nâng là nước sẽ được kết hợp với khí được bơm xuống phần thân bơm tạo thành một hỗn hợp gồm khí và nước. Do hỗn hợp này nhẹ hơn nước nên nó trào lên và tạo ra mộ áp suất giúp nước ra bên ngoài qua thân bơm.

2.2 Bơm ly tâm công nghiệp

Máy bơm ly tâm được sử dụng nhiều trên thị trường, sử dụng bơm nước trong gia đình hoặc trong sản xuất.

Máy bơm nước ly tâm hoạt động dựa trên nguyên tắc lực ly tâm. Nó tạo ra sức quay của cánh bơm ly tâm được dẫn động từ một motor điện. Dưới tác động của lực ly tâm dòng chất lỏng được đưa ra bên ngoài tạo ra một vùng áp suất thấp trong thân bơm. Do vậy nó sẽ được hút qua đường ống hút và đẩy ra qua đường ống đẩy.

Đặc biệt, bơm ly tâm phải có quá trình mồi nước trước khi vận hành máy bơm.

Máy bơm nước ly tâm

 

2.3 Máy bơm chìm công nghiệp

Bơm chìm là toàn thân máy bơm được đặt chìm và sử dụng dưới nguồn nước.

Máy bơm chìm có nguyên lý hoạt động tương tự như bơm ly tâm kết hợp. Điện năng sẽ được truyền qua dây dẫn làm quay motor. Nước được hút lên từ miệng hút nhờ lực hút từ cánh quạt của bơm ly tâm. Sau khi vận chuyển qua thân bơm được đưa qua ống đẩy bơm lên.

Bơm chìm có ưu điểm khá gọn nhẹ, cơ đọng và đem lại hiệu suất cao. Nhược điểm là khó sửa chữa vì luôn đặt chìm dưới nước (nếu bị hỏng đòi hỏi cao về độ kín của nước).

2.4 Bơm tăng áp

Máy bơm tăng áp là loại máy bơm được sử dụng cho mục đích tăng áp lực nước lưu thông trong đường ống. Nó làm cho nước chảy ra các đầu vòi sử dụng được mạnh hơn, nhiều hơn so với khi không dùng máy bơm.

Bơm tăng áp thường được sử dụng là loại bơm tự tự động. Khi người dùng mở bất kỳ một vòi nước nào để sử dụng thì máy bơm sẽ tự động bật và tạo ra áp lực đẩy dòng nước đi mạnh hơn đáp ứng mong muốn của người sử dụng. Khi đóng vòi lại thì máy bơm tự động tắt.

Máy bơm tăng áp

2.5 Máy bơm piston

Bơm piston được dùng khá rộng rãi trong sản xuất bởi chúng đem lại hiệu quả cao. Nguyên tắc của máy bơm piston khá đơn giản. Chúng hoạt động nhờ tạo lực hút và lực đẩy hoàn toàn. Dựa vào hành trình nén và xả của piston trong xi lanh để vận hành nước.

Tuy nhiên, loại bơm này ít được sử dụng trong sinh hoạt đời sống và trong nông nghiệp. Vì hành trình của piston là chuyển động trượt.

3. Thương hiệu máy bơm công nghiệp nào được ưa chuộng nhất hiện nay?

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng máy bơm công nghiệp trong thời đại mới và phục vụ cho tất cả các lĩnh vực cần đến máy bơm. Hiện trên thị trường có rất nhiều laoij máy bơm của các hãng khác nhau như: Pentax, Ebara, Wilo, Tsurumi,…Dưới đây là tên 3 thương hiệu bơm  công nghiệp được người tiêu dùng lựa chọn nhiều nhất.

3.1 Máy bơm công nghiệp Pentax

Pentax là thương hiệu máy bơm của Italia nổi tiếng nhất hiện nay. Được thành lập từ năm 1990, đến nay thương hiệu máy bơm Pentax đã có mặt hầu hết các nước lớn nhỏ trên thế giới. Những sản phẩm của bơm Pentax luôn hướng tới các nhu cầu sử dụng của xã hội từ bơm nước sinh hoạt cho gia đình, nông nghiệp hay trong sản xuất công nghiệp.

Cấu tạo của máy này được làm bằng gang hợp kim. Chúng có hiệu suất rất cao, vận chuyển được một lưu lượng nước cực lớn. Bơm thường được dùng cho các công trình lớn, phục vụ cho sản xuất. Một ưu điểm nữa là máy vận hành rất êm. Nó thích hợp vận chuyển nước từ thấp lên cao, từ mặt đất lên lên bồn chứa, bể chứa trên cao cho các tòa nhà cao tầng khách sạn, chung cư,…

Tổng quan về máy bơm công nghiệp bạn cần biết

Máy bơm nước Pentax

>>Bạn có thể xem thêm: Máy bơm công nghiệp Pentax CM32-160C

3.2 Máy bơm Ebara công nghiệp

Ebara là một thương hiệu Nhật Bản nổi tiếng và uy tín trên toàn cầu được thành lập năm 1912. Đây là loại máy bơm nước phù hợp với các công trình xây dựng lớn. Máy bơm được dùng nhiều nhất để bơm nước từ giếng khoan công nghiệp lên các bể chứa cao. Ưu điểm của máy là chạy rất êm, không gây ra tiếng ồn như những máy bơm thông thường khác. Bơm Ebara là loại máy bơm tự động. Vì thế, người dùng không cần phải chú ý tới thời gian bật nước. Mà khi nào áp lực của vòi nước bị giảm nó sẽ tự động khởi động lại máy. Mặt khác, tuổi thọ của máy bơm Ebara cũng rất cao và tốn ít nhiên liệu.

Tổng quan về máy bơm công nghiệp bạn cần biết

Máy bơm nước Ebara 

>>Bạn có thể xem thêm: Máy bơm ly tâm Ebara CD

3.3 Máy bơm công nghiệp Tsurumi

Cũng đến từ Nhật Bản, Tsurumi được thành lập vào năm 1924 là 1 trong 3 thương hiệu máy bơm chiếm lĩnh thị trường máy bơm nước hiện nay. Bơm Tsurumi đa dạng về chủng loại, mẫu mã nhưng nổi tiếng nhất vẫn là dòng bơm chìm thải Tsurumi. Dùng để bơm hút chất thải và cặn bã mà trước đó rất ít thương hiệu để mắt tới và tìm kiếm đến vấn đề này. Các dòng bơm chìm Tsurumi luôn được sử dụng nhiều trong công nghiệp xử lý nước thải và công nghiệp thi công.

Tổng quan về máy bơm công nghiệp bạn cần biết

Máy bơm nước Tsurumi

4. Địa chỉ cung cấp máy bơm công nghiệp chính hãng

Hiện trên thị trường, các đại lý, cửa hàng cung cấp máy bơm nước công nghiệp mọc lên ngày càng nhiều. Nhìn vào để biết được địa chỉ nào cung cấp máy bơm chính hàng với mức giá phải chăng thì không dễ.

Công Ty TNHH Kỹ Thuật MEI Việt Nam là đơn vị cung cấp các loại bơm công nghiệp uy tín, chính hãng với xuất xứ rõ ràng với giá đảm bảo tốt nhất thị trường. Với kinh nghiệm nhiều năm cùng đội ngũ nhân viên kỹ thuật có kinh nghiệm cao đảm bảo giúp khách hàng lựa chọn được đúng sản phẩm với mục đích nhu cầu sử dụng của mình.

  • 100% sản phẩm chính hãng với nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
  • 100% sản phẩm được bảo hành theo quy định nhà sản xuất.
  • 100% giá tốt nhất thị trường
  • 100% đảm bảo giao hàng đúng tiến độ đề ra.

***Bài viết liên quan: Sơ đồ lắp máy bơm nước tăng áp

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về máy bơm công nghiệp. Mọi thắc mắc về sản phẩm hay cần tư vấn báo giá, sẽ được giải đáp thông qua:

Công Ty TNHH Kỹ Thuật MEI Việt Nam
Add: Số 17, ngách 24/99, Giáp Bát-Hoàng Mai-Hà Nội
Phone :0368 492 566 – 024 36 343 115   Website/ https://meivietnam.vn/