Máy Lạnh VRV Là Gì? Có Những Ưu Và Nhược Điểm Gì?

Đăng bởi admin vào lúc 27/02/2021 - 4733

Ngày nay, nhu cầu làm mát/ sưởi ngày một tăng cao. Và các khu công nghiệp, nhà máy, bệnh viện, trường học, khách sạn thì càng cần thiết hơn. Để làm mát các không gian lớn như vậy thì sử dụng điều hòa cục bộ là chưa hiệu quả. Vậy giải pháp ở đây là gì? Máy lạnh VRV chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho công trình của bạn.

Máy lạnh VRV là gì?

Điều hòa trung tâm VRV được viết tắt của từ “Variable Refrigerant Volume” nghĩa là hệ thống điều hòa không khí có lưu lượng môi chất có thể thay đổi được thông qua điều chỉnh tần số dòng điện. Qua đó có thể thay đổi công suất theo phụ tải bên ngoài. Nó là một trong những hệ thống điều hòa phổ biến thường được sử dụng cho những nhà máy, nhà xưởng, khu trung tâm thương mại, tòa nhà, biệt thự có không gian rộng lớn.

Cấu tạo của máy lạnh VRV

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV gồm: dàn nóng, dàn lạnh, hệ thống đường ống dẫn và phụ kiện. Trong đó:

– Dàn nóng là dàn để trao đổi nhiệt bao gồm: ống đồng, cánh nhôm, quạt hướng trục và mô tơ máy nén cùng một số thiết bị phụ trợ. Dàn nóng hệ thống máy lạnh VRV có thể gồm từ 1-3 dàn nóng ghép lại thành một tổ hợp. Máy nén thường là loại máy ly tâm dạng xoắn ống gió mềm.

– Dàn lạnh có cấu tạo giống điều hòa rời nhưng có nhiều chủng loại khác nhau. Một dàn nóng được lắp không cố định với một số dàn lạnh bất kỳ, miễn là tổng công suất của các dàn lạnh dao động trong khoảng từ 50 – 130% công suất dàn nóng. Trong hệ máy lạnh VRV, số dàn lạnh khoảng từ 4 – 16 dàn.

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV

Những ưu và nhược điểm nổi bật của điều hòa trung tâm VRV

Cũng giống với các hệ thống điều hòa khác, hệ thống máy lạnh VRV cũng tồn tại nhiều ưu điểm và nhược điểm. Cụ thể như sau:

Ưu điểm 

– Tiết kiệm năng lượng tốt

– Lắp đặt đơn giản, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian.

– Giảm độ ồn do dàn nóng được đặt cách xa khu làm việc. Do đó không ảnh hưởng đến khu làm việc của nhân viên. 

– Độ bền cao, kéo dài thời gian tuổi thọ cho máy.

– Tiết kiệm điện năng do công nghệ máy nén biến tần của hệ thống máy lạnh VRV

– Tính an toàn cao

+ Hệ thống máy lạnh VRV có khả năng kết nối với hệ thống báo cháy của tòa nhà; khi có hỏa hoạn xảy ra sẽ tự động ngắt nguồn điện hoặc ở từng khu vực hoặc cả tòa nhà.
+ Do hệ thống máy lạnh VRV không sử dụng những đường ống dẫn gió lớn nên sẽ hạn chế được việc dẫn lửa và lan truyền khói trong trường hợp có hỏa hoạn xảy ra.
– Chức năng tự kiểm tra (Auto check function) để kiểm tra các sự cố về đường điện và đường ống dẫn gas bên trong. Với hơn 60 mã lỗi giúp công việc sửa chữa trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều.
– Chi phí vận hành thấp
+ Sử dụng việc thay đổi lưu lượng môi chất trong hệ thống thông qua điều chỉnh tần số dòng điện của máy nén, do đó đạt hiệu quả cao trong khi hoạt động, tiết kiệm được chi phí vận hành của hệ thống máy lạnh VRV
+ Cho phép điều khiển riêng biệt giữa các cụm máy trong hệ thống, do đó giảm được chi phí vận hành.
– Đường ống có tiết diện nhỏ (chỉ bằng 1/3 đường ống của hệ thống chiller) do đó sẽ làm giảm thiểu tối đa chi phí lắp đặt của máy lạnh VRV.
Điều hòa trung tâm VRV

Nhược điểm của máy lạnh VRV

Nhược điểm lớn nhất của hệ thống điều hòa trung tâm VRV đó là không phù hợp với các tòa nhà có nhiều phòng nhỏ.  Máy lạnh VRV cho lưu lượng gió rất lớn. Nên đặc biệt phù hợp với các khu vực tập trung đông người như: nhà hàng, hội trường lớn; quán ăn, rạp chiếu phim…Vì thế, khi lựa chọn hệ thống điều hòa bạn nên đánh giá sự phù hợp và cân nhắc kĩ có nên lựa chọn tốt nhất.

=> Các bài viết liên quan: 

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về hệ thống máy lạnh VRV. Mọi thắc mắc về sản phẩm cũng như tư vấn báo giá sẽ được giải đáp thông qua:

Công Ty TNHH Kỹ Thuật MEI Việt Nam
Add: Số 17, ngách 24/99, Giáp Bát-Hoàng Mai-Hà Nội
Phone :0368 492 566 – 024 36 343 115  Website/ https://meivietnam.vn/