Các Thông Số Cần Lưu Ý Khi Chọn Mua Tháp giải Nhiệt Công Nghiệp

Đăng bởi admin vào lúc 23/09/2021 - 2411

Trước khi đặt mua tháp giải nhiệt công nghiệp, người dùng thường quan tâm đến thương hiệu, thông số tháp giải nhiệt, địa chỉ phân phối,… Tuy nhiên, về thông số tháp giải nhiệt, hiện nay rất ít người có thể nắm được và chưa thực sự hiểu được các thông số đó nói về vấn đề gì? Trong bài viết này, MEI Việt Nam sẽ giups bạn các thông số tháp giải nhiệt cần quan tâm.

Mỗi nhà máy, xí nghiệp sử dụng sản phẩm tháp giải nhiệt model khác nhau với các thông số khác nhau. Vì vậy, người dùng cần chú ý để chọn sản phẩm đáp ứng nhu cầu làm mát của doanh nghiệp mình.

1. Một số thông số tháp giải nhiệt công nghiệp quan trọng

Tháp giải nhiệt nước là một trong số thiết bị không thể thiếu trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp hiện nay. Từ những công ty sản xuất nhỏ đến các khu công nghiệp lớn đều cần đến hệ thống tháp hạ nhiệt để làm mát.

Tuy nhiên để lựa chọn được một thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng mà không dẫn đến lãng phí thì cần phải dựa vào các thông số tháp hạ nhiệt sau đây:

1.1 Công suất của tháp giải nhiệt công nghiệp

– Đây là thông số đầu tiên bạn cần quan tâm và xác định trước khi mua tháp giải nhiệt công nghiệp cho xí nghiệp. Muốn xác định được chính xác công suất làm mát máy của xí nghiệp để lựa chọn được tháp giải nhiệt phù hợp thì bạn có thể áp dụng công thức:

– Công thức công suất tỏa nhiệt:

Q = C*M (T2 – T1)

Trong đó:

 • Q: Công suất tỏa nhiệt của máy móc
 • C: Nhiệt dung riêng của nước (42000J/kg*K)
 • M: Khối lượng nước
 • T2: Nhiệt độ từ các máy móc đi ra
 • T1: Nhiệt độ ban đầu của nước khi đi vào hệ thống

Khấu hao đi nhiệt độ môi trường, sự tác động của ánh nắng mặt trời,…. chúng ta có thể xác định được thông số tháp giải nhiệt bằng khoảng công suất tỏa nhiệt của máy móc. Từ đó có thể nghiên cứu loại tháp giải nhiệt với công suất hợp lý.

Các thông số cần lưu ý trước khi chọn mua tháp giải nhiệt công nghiệp

Ảnh minh họa: Các thông số cần lưu ý khi chọn mua tháp giải nhiệt công nghiệp

1.2 Hệ thống bơm nước của tháp giải nhiệt công nghiệp

Trong quá trình hoạt động, tháp giải nhiệt bằng nước cần đến sự hỗ trợ của máy bơm. Đây là bộ phận không thể thiếu giúp nước lưu thông đồng đều trong khoang tháp, tưới liên tục lên các tấm tản nhiệt. Thường thì hiện nay máy bơm nước trong tháp giải nhiệt ở các nhà máy sử dụng bơm ly tâm.

Theo đó, để lựa chọn bơm cho tháp giải nhiệt, cần xác định 2 yếu tố:

 • Lưu lượng của máy bơm
 • Áp suất của máy bơm

Trong đó, quan hệ giữa lưu lượng và áp suất trên cùng một bơm là một hàm nghịch biến. Nghĩa là nếu áp suất thấp thì lưu lượng cao và ngược lại. Lưu lượng của bơm sẽ được xác định thông qua tháp giải nhiệt. Cùng với đó, áp suất bơm sẽ được xác định thông qua vị trí giữa bơm và tháp. Kích  thước giữa đường ống và đường đi của đường ống dẫn nước.

Khi đã có đầy đủ các thông số trên, người dùng sẽ chọn được mã bơm phù hợp cho tháp giải nhiệt.

1.3 Thể tích bể chứa nước trung gian

– Bể chứa nước trung gian có nhiệm vụ chứa nước của toàn hệ thống tháp. Hiện nay trên thân các loại tháp giải nhiệt thường ghi các thông số như:15RT, 20RT, 800RT, 1000RT,…Đây là các thông số tháp giải nhiệt ám chỉ thể tích của bể chứa nước trung gian. Xí nghiệp và nhà máy càng lớn, công suất máy móc hoạt động cao thì bể chứa nước phải tỷ lệ thuận với nó.

– Nếu bể chứa nước trung gian quá bé thì rất dễ dẫn tới hiện tượng tháp giải nhiệt làm việc quá tải, nước trong tháp quá nóng và hiệu suất làm mát bị giảm.

– Theo đó, bể trung gian cần lớn hơn một thể tích Vmin (Vtg ≥ Vmin). Đáp ứng được điều này sẽ giúp đảm bảo tính liên tục của hệ thống bơm cũng như khả năng tuần hoàn của hệ thống làm mát trong tháp giải nhiệt.

– Công thức để tính thể tích của bể trung gian:

Vmin = 6,5*Q + Vdo (lít)

Trong đó:

 • Vmin: Thể tích bể trung gian
 • Q: Công suất làm lạnh của hệ thống tháp giải nhiệt
 • Vdo: Thể tích đường ống

2. Một số thông số khác cần lưu ý

Để mua thiết bị tháp giải nhiệt phù hợp với nhu cầu sử dụng của các doanh nghiệp thì ngoài việc lựa chọn sản phẩm dựa theo các thông số kỹ thuật thì cũng cần lưu ý những điểm sau:

 • Xác định nguồn tài chính ban đầu để có thể lựa chọn sản phẩm chất lượng nhất
 • Xác định nhu cầu sử dụng thiết bị để chọn tháp giải nhiệt với công suất làm việc phù hợp.
 • Tìm kiếm đơn vị cung cấp tháp giải nhiệt công nghiệp uy tín.

Mỗi một nhà máy, xí nghiệp hoạt động hiện nay đều sẽ có quy mô và công suất làm việc khác nhau. Vì thế việc lựa chọn và nghiên cứu các thông số tháp giải nhiệt trước khi mua là điều hoàn toàn cần thiết và quan trọng. Hãy đánh giá cẩn thận, cụ thể để đảm bảo hiệu suất vận hành cũng như tuổi thọ cho tháp giải nhiệt đạt độ bền bỉ cao nhất nhé.

***Các bài viết liên quan:

Trên đây là những thông tin cần thiết về các thông số tháp giải nhiệt công nghiệp trước khi chọn mua. Nếu cần tư vấn hay nhận báo giá sản phẩm, quý khách hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT MEI VIỆT NAM

Add: số 17, ngách 24/99 Kim Đồng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 024 36 343 115 – 0368 492 566

Email: meivietnam09@gmail.com,  Website: meivietnam.vn