Giải Pháp Làm Mát Cabin Thang Máy

Đăng bởi admin vào lúc 31/12/2021 - 2632

Hiện nay, nhu cầu sử dụng thang máy của người dùng tăng cao bởi tính tiện ích của nó. Việc làm mát và lưu thông không khí trong thang máy là vô cùng cần thiết. Nó góp phần nâng cao chất lượng phục vụ cho người sử dụng cũng như giúp thang máy hoạt động tốt trong thời gian dài. Vậy có những cách nào để giúp làm mát cabin thang máy ? Hãy cùng MEI Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tính cấp thiết của việc làm mát cabin thang máy

Thang máy là một không gian kín, được bao bọc xung quanh bởi vật liệu kín và chỉ được tiếp xúc không khí bên ngoài khi ở chế độ dừng mở. Chính vì vậy, việc lắp đặt một hệ thống thông khí cho thang máy là vô cùng cần thiết.

  • Lưu thông không khí, giảm cảm giác ngột ngạt, bí bách cho người di chuyển trong thang máy.
  • Làm mát các thiết bị trong và ngoài cabin góp phần làm tăng tuổi thọ cho thang máy.

2. Các phương pháp làm mát cabin thang máy

Trong tiêu chuẩn thông gió thang máy thì hệ thống thông gió được chia ra làm 2 loại là quạt thông gió và điều hòa cho thang máy.

Hệ thống thông gió này được thiết kế liền với cabin giúp lưu thông không khí cho người sử dụng bên trong thang máy. Để duy trì hoạt động của bộ phận này phải cần đến hệ thống điện của thang máy.

2.1 Sử dụng quạt thông gió thang máy

Tất cả các loại thang máy hiện nay đều được lắp đặt thêm quạt thông gió cabin thang máy. Với các loại thang máy tải khách có tải trọng lớn, thì có thể sử dụng 2-3 quạt. Còn những thang máy loại nhỏ như thang máy gia đình thì thường dùng một quạt.

Quạt thông gió thang máy được thiết kế ẩn trên trần cabin là loại quạt thổi gió từ bên ngoài (bên trong hố thang máy) vào trong cabin, giúp lưu thông không khí cho cabin thang máy.

Quạt thông gió hoạt động dựa trên hệ thống điện của thang máy theo nguyên lý đối lưu. Sau khi cửa thang máy đóng lại, hệ thống điện sẽ cấp điện giúp quạt thông gió hoạt động và tạo ra luồng không khí mát mẻ, giúp người dùng thoải mái khi di chuyển trong thang máy.

Trường hợp thang máy mất điện, hệ thống điện dự phòng của thang máy sẽ hoạt động để đưa đến tầng gần nhất. Đồng thời, quạt thông gió cũng hoạt động theo hệ thống máy phát điện tạm thời. Từ đó, giúp cho người trong thang máy không bị thiếu không khí. Và cung cấp oxi trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày tùy thuộc vào mức độ dự trữ điện của từng loại thang máy.

Để quạt thông gió hoạt động tốt bạn cần phải làm vệ sinh cánh quạt, tra dầu vào động cơ, bạc đạn định kỳ thường xuyên. Từ đó, giúp quạt thông gió cabin hoạt động tốt nhất và hạn chế các tiếng ồn phát sinh gây khó chịu cho người sử dụng.

Giải pháp làm mát cabin thang máy

Quạt thông gió thang máy

2.2 Sử dụng điều hòa cho thang máy

Nếu chỉ sử dụng thang máy vào mùa đông sẽ không gây ra những khó khăn hay sự khó chịu nào cho người dùng. Nhưng khi thời tiết chuyển sang mùa hè nóng bức và khó chịu: nhiệt đọ tăng cao, mùi cơ thể, mùi hôi thang máy,… ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình sử dụng thang máy. Nếu chỉ sử dụng quạt thông gió thì chưa giải quyết được hết được những khó khăn trên. Chính vì thế, điều hòa chuyên dụng dành cho thang máy ra đời nhằm giải quyết các nhu cầu trên.

Điều hòa thang máy là loại điều hòa khô không có nước. Nó không thải nước trong quá trình hoạt động như điều hòa bình thường. Mà toàn bộ thiết bị được thiết kế gắn trên nóc của cabin thang máy.

Nhu cầu sử dụng điều hòa thang máy ngày một tăng cao từ chủ đầu tư, ban quản trị tòa nhà đến những hộ có sử dụng thang máy gia đình.

Hệ thống máy nén điều hòa sử dụng môi chất làm lạnh và tạo ra hơi mát dựa vào sự tác động của áp suất thấp cùng nhiệt độ cao (áp suất cao). Nó tác động động trực tiếp và làm môi chất lạnh (gas điều hòa) ngưng tụ thành chất lỏng áp suất cao thông qua thiết bị bay hơi. Và quạt ly tâm thổi trực tiếp vào cabin một cách nhẹ nhàng không gây cảm giác khó chịu. Từ đó, nó giúp làm mát thang máy một cách toàn diện và tuần hoàn liên tục.

Giải pháp làm mát cabin thang máy

Điều hòa thang máy

3. Kết luận

Với những tòa nhà chung cư, văn phòng làm việc hay những nơi có mật độ đông người di chuyển trong thang máy thì việc trang bị thêm 1 chiếc điều hòa khô là giải pháp tối ưu giúp người dùng cảm thấy thoải mái, thư thái hơn mỗi khi bước vào thang máy.

***Các bài viết liên quan:

Trên đây là những thông tin về các phương pháp làm mát thang máy. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất. Nếu cần tư vấn hay nhận báo giá sản phẩm, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT MEI VIỆT NAM

Add: số 17, ngách 24/99 Kim Đồng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 024 36 343 115 – 0368 492 566

Email: meivietnam09@gmail.com

Website: meivietnam.vn